ประโยชน์ของอาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) ผลไม้ต้านอนุมูลอิสระขั้นสูงจนถูกขนานนามว่าเป็น Superfood!

อาซาอิ เบอร์รี่

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กระแสการดูแลสุขภาพได้รับความนิยมแพร่หลายมากขึ้น ทำให้เราได้ค้นพบสารอาหารดี ๆ จากธรรมชาติมากมาย รวมถึง อาซาอิเบอร์รี่ ผลไม้ต้านอนุมูลอิสระขั้นสูงที่อุดมไปด้วยสารอาหารจำเป็นต่อร่างกายติดอันดับต้น ๆ ในบรรดาพืชผลไม้ทุกพันธุ์ทั่วโลก จนถูกขนานนามว่าเป็น Superfood! วันนี้เราจึงขอพาคุณมาทำความเข้าใจกับประโยชน์ของอาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) กันว่า ทำไมถึงได้รับการยกย่องถึงขั้นเป็น Superfood

อาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) สุดยอดเบอร์รี่จากอะเมซอน

ก่อนที่เราจะพาคุณไปดูประโยชน์ของอาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) เราจะขอพาคุณมาทำความรู้จักก่อนว่า อาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) คืออะไร

อาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มาจากประเทศแถบอเมริกากลางและอเมริกาใต้ (พบเจอบ่อยในป่าดิบชื้นแถบอะเมซอน) โดยส่วนที่มักจะนำบริโภคคือ ผล ซึ่งมีทรงกลมขนาดประมาณ 1 นิ้ว (2.5ซม.) สีม่วงเข้ม รสชาติคล้ายแบล็กเบอร์รี่ผสมกับช็อกโกแล็ตรสขม

ในส่วนของสารอาหาร อัดแน่นไปด้วยสารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย เช่น วิตามินเอ 15% ของ RDI และวิตามินอื่น ๆ, แคลเซียม 2% ของ RDI, แร่ธาตุสำคัญอย่าง โครเมียม สังกะสี เหล็ก ทองแดง แมงกานีส แมกนีเซียม โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส, กรดไขมันและกรดอะมิโน และสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แอนโธไซยานินและตัวอื่น ๆ สูงมาก เพียงแค่คุณทานอาซาอิเบอร์รี่ เพียง 10 กรัม ก็จะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่ากับการทานมะเขือเทศสูงถึง 188 ลูกเลยทีเดียว ด้วยสารอาหารและประโยชน์ของอาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) มากมายขนาดนี้จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไมอาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) ถึงได้รับขนานนามว่า เป็น Superfood

ประโยชน์ของอาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) ที่คุณควรรู้ก่อนทาน

ด้วยความที่ในแต่ละวันทุกคนไม่สามารถจะหยิบอะไรเข้าร่างกายได้ทุกอย่างตามที่ใจต้องการ ดังนั้น คุณควรที่จะรู้ก่อนเลือกทานว่า ประโยชน์ของอาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) มีอะไรบ้าง และตอบโจทย์ความต้องการของร่างกายคุณหรือไม่?

1) ต้านอนุมูลอิสระ

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า การทานอาซาอิเบอร์รี่ เพียง 10 กรัม จะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่าการทานมะเขือเทศสูงถึง 188 ลูก และมากกว่าบลูเบอร์รี่ถึง 3 เท่า ซึ่งยิ่งอายุเราเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน ยิ่งต้องการตัวช่วยมาป้องกันสารอนุมูลอิสระเพิ่มมากขึ้น เพราะสารอนุมูลอิสระเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้เกิดความแก่ ทั้งระบบการทำงานในร่างกายที่อาจจะทำงานได้ไม่ดีเท่าเดิมไปจนถึงผิวภายนอกที่เริ่มแสดงให้เห็นถึงริ้วรอยและความหมองคล้ำ เมื่อเราได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมากจาก การทานอาซาอิเบอร์รี่ ผิวก็จะสวย-เนียน-ใส-เด้ง ห่างไกลริ้วรอยไปได้อีกนาน

นอกจากนี้สำหรับใครที่มีปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะในเรื่องของมะเร็ง และสมอง(เนื่องมาจากความเครียดจนเกิดปฏิกิริยาทางชีวภาพและการอักเสบ) ประโยชน์ของอาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) จึงสามารถยับยั้งส่วนการทำงานที่ไม่ดีของร่างกายและส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงาน เช่น ระบบความจำและการประมวลผล ฯลฯ ได้อีกด้วย

2)  ปรับระดับคอเลสเตอรอล

เคยมีการศึกษาวิจัยจริงจังในช่วงปี 2554 กับ กลุ่มผู้คนที่มีน้ำหนักเกินประมาณ 10 คน ทานอาซาอิเบอร์รี่ วันละ 2 ครั้งเป็นเวลากว่า 1 เดือน ผลปรากฏว่า โดยเฉลี่ยกลุ่มผู้เข้ารับการทดลองมีค่า LDL ลดลง แสดงว่า ประโยชน์ของอาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) อีกข้อคือ สามารถช่วยปรับระดับคอเลสเตอรอลให้ลดลงอยู่ในระดับที่สมดุลได้ เมื่อทานในปริมาณที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง ตอบโจทย์สำหรับคนที่มีปัญหาภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ภาวะความดันเลือดสูง และโรคเบาหวาน

3) หนึ่งในผลไม้ที่สามารถทานช่วงลดน้ำหนักได้

หลายคนอาจจะคิดในใจว่า ปกติลดน้ำหนักก็ควรกินผลไม้อยู่แล้วไหม? คำตอบคือ ไม่จริง เนื่องจากผลไม้ส่วนใหญ่มีน้ำตาลสูง แต่อาซาอิเบอร์รี่ขนาด 100 กรัมนั้นมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 4 กรัม และน้ำตาลเพียง 2 กรัมเท่านั้น หากควบคุมปริมาณในการทานร่างกายของคุณก็จะได้รับคุณประโยชน์จากสารอาหารกลุ่มผักผลไม้ได้เต็มที่ โดยที่ไม่ต้องตัดกลุ่มผลไม้ออก แถมอย่างที่เราได้บอกไปในประโยชน์ของอาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) ข้อที่แล้วคือ สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ด้วย!

4) ส่งเสริมระบบการทำงานของเลือด หัวใจ และสมอง

การศึกษาวิจัยจาก PubMed Central แสดงให้เห็นว่า ประโยชน์ของอาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) ช่วยป้องกันสมองถูกทำลายเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้นได้ รวมถึงกระตุ้นการตอบสนองในส่วนของการทำความสะอาดเซลล์ที่เป็นพิษหรือไม่ทำงานอีกต่อไป ซึ่งเรียกว่า Autophagy ช่วยเพิ่มการสื่อสารระหว่างเซลล์ภายในร่างกาย ทั้งระบบไหลเวียนโลหิต หัวใจ และระบบทำงานของสมอง

การทานอาซาอิเบอร์รี่ให้ได้ผลดีที่สุด

เพื่อให้ร่างกายสามารถได้รับ ประโยชน์ของอาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) และคุ้มค่าต่อการลงทุนที่สุด ขอแนะนำ อาซาอิเบอร์รี่แบบผง เนื่องจากโดยปกติแล้วอาซาอิเบอร์รี่สด มีอายุการเก็บรักษาค่อนข้างสั้น บางครั้งผลไม้เหล่านั้นอาจเสียก่อนถึงมือคุณด้วยซ้ำ ส่วนแบบน้ำผลไม้แม้จะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แต่น้ำผลไม้มักมีน้ำตาลสูงและขาดเส้นใยอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย หากเลือกผงอาซาอิเบอร์รี่ที่มีคุณภาพดีก็จะได้รับสารอาหารและเส้นใยไปแบบเต็ม ๆ

ถ้าคุณกำลังคิดว่า ประโยชน์ของอาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) สามารถตอบโจทย์คุณได้ เราขอแนะนำให้ลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้งก่อนทาน เพื่อความมั่นใจและสามารถใช้ในปริมาณที่เหมาะสม-ถูกวิธี เปลี่ยนสารอาหารเหล่านี้ใช้ประโยชน์จากภายในสู่ภายนอกได้อย่างแท้จริง แต่หากหาข้อมูลแล้วมีข้อสงสัยประการใดต้องการสอบถามหรือปรึกษาเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ทาง inbox เพจ Llamito ได้เลยค่ะ เราพร้อมยินดีให้บริการ