ผงคาเคา ( Cacao powder ) ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพที่สายคลีนต้องรู้จัก

ผงคาเคา

ช่วงนี้อาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพมีขายเยอะแยะไปหมด ทั้งธัญพืช ผัก ผลไม้ถูกยกให้เป็นซูเปอร์ฟู้ดหลายชนิด ซึ่งผงคาเคา
( Cacao powder ) เป็นอีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพที่ถูกยกให้เป็นซูเปอร์ฟู้ด แต่มีหลายคนไม่รู้จัก บางคนไม่เคยได้ยินด้วยซ้ำ ไม่เคยรู้มาก่อนว่าผงคาเคาคืออะไร แล้วมีต้นกำเนิดมาจากอะไร ซึ่งจริง ๆ แล้วคาเคามีต้นกำเนิดเดียวกันกับโกโก้นั่นเอง แต่ทั้งสองอย่างมีความเฮลตีที่แตกต่างกันอย่างมาก จะแตกต่างกันยังไง อะไรดีกว่ากัน วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบ

 

ผงคาเคา ( Cacao powder ) คืออะไร?

ผงคาเคา ( Cacao powder ) มีแหล่งที่มาจากเมล็ดโกโก้ เช่นเดียวกับผงโกโก้ หรือช็อกโกแลตที่ขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป ทำมาจากส่วนที่เหลือของเมล็ดโกโก้หลังจากการแปรรูป ลักษณะเป็นผงที่มีสีน้ำตาลอ่อนกว่าผงโกโก้ทั่วไป ซึ่งเต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ไขมัน รวมทั้งไฟเบอร์และสารอาหารต่าง ๆ ซึ่งมีการเพาะปลูกเป็นจำนวนมากในแถบอเมริกากลางและอเมริกาใต้

ผงคาเคา กับ ผงโกโก้ ต่างกันยังไง?

ผงคาเคาจะผ่านกระบวนการแปรรูปที่น้อยกว่า ผงคาเคาได้มาจากการนำเมล็ดโกโก้ไปทำการบดแบบเย็น (Cold-Pressed) วิธีนี้จะช่วยรีดไขมันออกจากคาเคา แต่ยังคงสารอาหาร แอนตี้ออกซิเดนท์ วิตามิน และเกลือแร่ต่าง ๆ อยู่อย่างครบถ้วนและคงไว้
ซึ่งเอนไซม์จึงให้คุณประโยชน์ไว้ได้มากกว่าผงโกโก้ เพราะโกโก้ได้จากการถูกแปรรูปโดยการบดในอุณหภูมิสูง ทำให้ไฟเบอร์ ไขมัน และวิตามินหายไปจำนวนมาก ซึ่งผงคาเคาถือเป็นหนึ่งใน “สุดยอดอาหารสุขภาพ” ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง ติด 1 ใน 10 อาหารต้านอนุมูลอิสระที่ทั่วโลกให้ความสนใจ

ผงคาเคา ( Cacao powder ) ให้ประโยชน์อะไรบ้าง?

ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ

ผงคาเคามี ORAC สูงถึง 95,500 ซึ่งโกโกนั้นมีค่า ORAC อยู่เพียงแค่ 26,000 เท่านั้น ซึ่งผงคาเคาอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันเซลล์ในร่างกายจากการถูกทำลายของอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดมะเร็งได้

ช่วยลดความเครียด

ในผงคาเคามีเอปิคาเท ช่วยลดความเครียด ลดความเสี่ยงของโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท และยังช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสาร Endorphins ทำให้อารมณ์ดีได้ด้วย

ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และคอเลสเตอรอล

ผงคาเคามีสารอาหารและไฟเบอร์สูงช่วยให้การทำงานของลำไส้เป็นปกติ มีส่วนช่วยควบคุมความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด และระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง ลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวาน ความดัน และไขมันอุดตันในเส้นเลือด

ช่วยรักษาอาการหัวใจเต้นผิดปกติ

ในผงคาเคามีโพแทสเซียมสูง ช่วยควบคุมสมดุลของน้ำในร่างกายและทำให้หัวใจเต้นเป็นปกติ

ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมัน

ในผงคาเคามีปริมาณแมกนีเซียมที่สูง ซึ่งแมกนีเซียมมีส่วนช่วยในการสังเคราะห์โปรตีน สร้างกล้ามเนื้อ และควบคุมการทำงานของระบบประสาท ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมันให้ดียิ่งขึ้น จากการศึกษาในปี 2548 พบว่าคาเคาสามารถต่อต้านโรคอ้วนได้ลึกถึงระดับพันธุกรรม คาเคาจะเข้าไปหยุดการสังเคราะห์กรดไขมัน ทำให้ไม่มีไขมันสะสม

ช่วยชะลอวัย ให้ดูแก่ช้าลง

ผงคาเคามีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และสารฟลาโวนอยด์มาก ช่วยซ่อมแซมเซลล์ทำให้ดูอ่อนกว่าวัย ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เต่งตึง

 

ผงคาเคา ( Cacao powder ) ทานกับอะไรดี?

ใช้เป็นส่วนผสมในขนม เบเกอรี แทนผงโกโก้

เดี๋ยวนี้ขนม เบเกอรีสายคลีนเพื่อสุขภาพมีสูตรมากมายเต็มไปหมด แต่ส่วนใหญ่ยังใช้ผงโกโก้อยู่ ลองเปลี่ยนมาใช้ผงคาเคาจะทำให้ได้ขนมที่คลีนและดีต่อสุขภาพมากกว่าเดิม บราวนี่ที่อัดแน่นไปด้วยความเข้มข้นของรสชาติคาเคาจะช่วยลดความเครียด แถมกินแล้วยังทำให้อารมณ์ดีอีกด้วย ที่สำคัญทานได้อย่างสบายใจไม่ต้องกลัวอ้วน

ใช้เป็นส่วนผสมของสมูทตี้

ปกติสมูทตี้จะมีส่วนผสมของนม โยเกิร์ต ผลไม้ชนิดต่าง ๆ แต่ถ้าใครเบื่อรสชาติแบบเดิม ๆ ลองเติมผงคาเคาลงไปในสมูทตี้แก้วโปรดดู ความหวานของสมูทตี้กับรสชาติขมของคาเคา ถือเป็นการผสมผสานกันได้อย่างลงตัว อร่อย คลายร้อน แถมให้แคลอรีและไขมันต่ำอีกด้วย เหมาะกับอากาศบ้านเราเป็นที่สุด

ทานกับผลไม้สด

ผลไม้สดเป็นของคู่กันกับสายสุขภาพ และบ้านเรามีผลไม้ให้เลือกทานได้สารพัด ความหวานอมเปรี้ยวของผลไม้สด ๆ ตัดกับความขมนิด ๆ ของผงคาเคาเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ อร่อย ทานง่าย ทานเพลิน ๆ แถมได้สุขภาพ แต่ต้องเลือกผลไม้ที่น้ำตาลไม่สูงมากด้วยน้า ถ้าทานทุเรียนกับคาเคาก็ไม่น่าจะไหว

ผงคาเคาถือว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารต้านอนุมูลอิสระ เป็นไฟเบอร์ที่ดีต่อร่างกาย เป็นอาหารที่มีแร่ธาตุแมงกานีสสูงที่สุดและเป็นซูเปอร์ฟู้ด ที่รับประทานง่าย ทานกับอะไรก็ได้ เข้าได้กับทุกเมนู

ถึงแม้ผงคาเคาและผงโกโก้จะมีต้นกำเนิดเดียวกันแต่ด้วยกรรมวิธีที่แตกต่างกัน ทำให้คุณประโยชน์ ความเฮลตี้ของทั้งสองอย่างแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง สายสุขภาพที่ชอบทานโกโก้ ชอบทานช็อกโกแลต อยากจะให้เปลี่ยนมาทานคาเคาดู เพราะคุณจะได้สารอาหารและประโยชน์ที่มากกว่าหลายเท่าตัวเลยทีเดียว

  1. อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ที่ช่วยป้องกันและซ่อมแซมเซลล์ในร่างกายจากการถูกทำลาย ป้องกันโรคมะเร็งและช่วยให้ดูอ่อนวัย
  2. อุดมไปด้วยฟีเนไทลามีน (Phenethylamine – PEA) ทำให้อารมณ์ดี มีความสุขและช่วยเพิ่มพลังงาน
  3. มีเอปิคาเทชิน (Epicatechin – EC) ช่วยลดความเครียด ลดความเสี่ยงของโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง
  4. อุดมไปด้วยแคลเซียม และแมกนีเซียมที่มีปริมาณสูงกว่านม
  5. ช่วยในการเผาผลาญไขมันและเปลี่ยนเป็นพลังงาน มีแมกนีเซียมสูง ช่วยในการสังเคราะห์โปรตีน ในการสร้างกล้ามเนื้อ และควบคุมการทำงานของระบบประสาท
  6. ช่วยควบคุมความดันโลหิต และระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด