ถังเช่า ( Cordyceps ) ราชาแห่งสมุนไพรจีน สุดยอดของยาอายุวัฒนะ

ถ้าพูดถึงตำรับยาสมุนไพร ยาจีนถือเป็นตำรับหนึ่งที่มีมาอย่างยาวนานด้วยตัวยา สมุนไพรที่หลากหลายทำให้ยาจีนเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน ถือเป็นศาสตร์ในการเลือกใช้สมุนไพรที่มีอยู่ตามธรรมชาติมาบำบัดรักษาโรคและอาการต่างๆ ซึ่งมีตัวยาจีน ตัวยาหนึ่งที่ได้รับความสนใจมากในปัจจุบันนั่นก็คือ ถังเช่า นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันมีอาหารเสริมใช้ถังเช่าเป็นส่วนผสมจำนวนมาก ทำไมสมุนไพรตัวนี้ถึงได้รับความสนใจ สรรพคุณดียังไง ไปหาคำตอบกัน

ถังเช่า ( Cordyceps ) คืออะไร?

ถังเช่า ถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “หญ้าหนอน” มีลักษณะเหมือนตัวหนอนตัวเล็กๆ แล้วมีเห็ดขึ้นอยู่บนหัว ซึ่งตัวถังเช่าเกิดจากสปอร์ของเห็ดมาอาศัยเป็นปรสิตอยู่ที่ส่วนหัวของหนอน เมื่อเห็ดเติบโตภายในตัวหนอนที่มีอุณหภูมิอบอุ่น จึงขยายตัวและทะลุร่างของหนอนออกมาด้านบน จะพบได้มากในที่บางมณฑลของประเทศทิเบต เทือกเขาหิมาลัย ประเทศเนปาล และประเทศภูฏาน

ถังเช่า ( Cordyceps ) มีกี่ประเภท แต่ละประเภทต่างกันยังไง?

จริงๆ แล้วถังเช่าจะมีหลายประเภทแต่หลักๆ จะมีทั้งหมด 4 ประเภท แต่ละประเภทก็จะมีความแตกต่างกัน ทั้งสรรพคุณ วิธีเพาะเลี้ยงรวมไปถึงราคาด้วย

  1. ถังเช่าทิเบต ( Cordyceps Sinesis )

ถังเช่าทิเบตถือเป็นต้นตำรับยา ซึ่งถือว่าเป็นถั่งเช่าแท้ เกิดขึ้นเองจากธรรมชาติ เกิดจากหนอนผีเสื้อบนที่ราบสูงจากทิเบต เป็นถังเช่าที่เกิดขึ้นอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลที่ 10,000 –12,000 ฟุต ทำให้ถังเช่าชนิดนี้มีราคาแพง และมีสรรพคุณเป็นที่ยอมรับมาอย่างยาวนาน

  1. ถังเช่าสีทอง

ถังเช่าสีทองเป็นถังเช่าที่ถูกเพาะขึ้นมาในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ มีอากาศเย็น ไม่ได้เกิดเองตามธรรมชาติ ซึ่งใช้เห็ดตระกูลเดียวกับถังเช่าทิเบต แต่คนละสายพันธุ์ เพื่อเรียนแบบให้ใกล้เคียงถังเช่าทิเบตมากที่สุด

  1. ถังเช่าเกาหลี

ถังเช่าเกาหลีหรือที่หลายคนเรียกว่าถังเช่าหิมะ เป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมมากในเกาหลี ซึ่งเป็นการเพาะเลี้ยง โดยต้องพ่นเชื้อราใส่หนอนไหมในช่วงที่มันกำลังลอกคราบ หลังจากนั้นจะตัดดักแด้ออกจากรังไหม นำไปใส่ไว้ในถาดเพาะที่ควบคุมอุณหภูมิและความชื้นอย่างดี เพื่อให้ได้ถังเช่าที่คุณภาพสูง

  1. ถั่งเช่าจักจั่น

ถังเช่าจักจั่นเกิดขึ้นจากตัวจักจั่น ซึ่งภายในตัวมันจะมีเชื่อรา Isaria Sinclairii อยู่และแตกหน่อออกมาในที่สุด ซึ่งความพิเศษของถังเช่าประเภทนี้ก็คือไม่จำเป็นต้องเพาะในห้องที่มีอากาศเย็นก็ได้ เพาะเลี้ยงได้ง่ายกว่าถังเช่าประเภทอื่นๆ

ประโยชน์ของถังเช่า ( Cordyceps) มีอะไรบ้าง?

ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย

ในถังเช่ามีสาร IL-1beta, IL-6, IL-8 ที่ช่วยลดการอักเสบ และมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ทำให้รู้สึกสดชื่นกระปี้กระเปร่ามากขึ้น ไม่ป่วยง่าย

ช่วยลดน้ำตาลในเส้นเลือด

ถังเช่าช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด ซึ่งถังเช่าจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ลดน้ำตาลที่จะเป็นผลดีกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้มากถึง 95% ในขณะที่ยาแผนปัจจุบันสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้เพียง 54% โดยประมาณเท่านั้น

ช่วยลดไขมันและคลอเลสเตอรอล

ในถังเช่ามีสารในกลุ่มคอร์ดิเซ็ป สเตอรอล ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของเราดูดซึมไขมันคลอเลสเตอรอลได้น้อยลง พอดูดซึมคลอเลสเตอรอลน้อยไขมันในเลือดก็ลดลงไปด้วย

ช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ทั่วร่างกาย

ในถังเช่ามีสารที่ช่วยบำรุงเลือด เสริมสมรรถภาพทางเพศ เพิ่มจำนวนอสุจิและบำรุงให้อสุจิแข็งแรง ทำให้การเต้นของหัวใจเป็นปกติ รวมทั้งเพิ่มออกซิเจนให้หัวใจอีกด้วย จากการวิจัยพบว่าถังเช่าจะช่วยเพิ่มจำนวนของสเปิร์มในอสุจิได้ถึง 33% และช่วยลดปริมาณของสเปิร์มที่ผิดปกติลง 29%

ช่วยลดผลกระทบจากสารพิษ

ถังเช่าเมื่อทานแล้วจะช่วยบำรุงให้ตับแข็งแรงขึ้น ป้องกันการเกิดพังพืด และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ จึงทำให้แลดูแก่ช้า จากการศึกษาพบว่าผู้ป่วยภาวะไตวายเรื้อรังที่ทานถังเช่า 3-5 กรัมต่อวัน ถังเช่าทำให้การทำงานของไตมีประสิทธิภาพดีขึ้น

มีฤทธิ์ช่วยป้องกันและต่อต้านมะเร็ง

ถังเช่ามีสารจำพวกนิวคลีโอไซน์จะช่วยต้านมะเร็ง ยับยั้งเซลล์มะเร็งในระยะลุกลามไม่ให้แพร่กระจายมากขึ้นกว่าเดิม ลดอาการข้างเคียง ลดอาการอักเสบและยังช่วยลดอาการอ่อนเพลียหลังจากการรักษาด้วยเคมีบำบัด

ด้วยสรรพคุณมากมาย ไม่แปลกที่ถังเช่าจะได้รับการยกย่องให้เป็น “ราชาแห่งสมุนไพรจีน” และก็ไม่แปลกที่ถังเช่าจะมีราคาที่สูง ยิ่งถ้าเป็นถังเช่าทิเบตที่คุณภาพดีๆ เกรดสูงๆ กิโลละเป็นล้านก็มี ซึ่งในปัจจุบันถังเช่าถูกนำมาเป็นส่วนผสมของอาหารเสริมหลากหลายแบรนด์ ถึงแม้ว่าราคาจะสูงแต่ถ้าแลกมากับสุขภาพที่ดี ก็เป็นอะไรที่น่าลงทุนอยู่ไม่ใช่น้อยเลย