ประโยชน์ของทับทิม (Benefits of Pomegranate)

ทับทิม (Pomegranate) 

ทับทิม หนึ่งในผลไม้ที่มาเเรงสำหรับคนรักสุขภาพ เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อย ทานง่าย แถมยังอัดเเน่นไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มากมาย ทับทิมถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ผลไม้ประเภทเบอร์รี่ อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินและเเร่ธาตุ รวมไปถึง Bioactive compound ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยในอดีตทับทิมนั้นได้มีการถูกนำมาใช้เป็นยารักษาโรคมานานกว่า 8000 ปี

ปัจจุบันมีผลงานวิจัยจำนวนมากที่มาช่วยยืนยันคุณประโยชน์ทางด้านสุขภาพของทัมทิม โดยทับทิมนั้นสามารถทานได้ทั้งแบบสด หรือทานในรูปแบบผงและสารสกัดก็ได้เช่นกัน 

ปริมาณสารอาหารที่ได้รับของการทานทับทิมในปริมาณ 1 ถ้วยมีดังนี้

ไฟเบอร์: 7 กรัม

โปรตีน: 3 กรัม

วิตามิน C: 30% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน

วิตามิน K: 36% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน

โฟเลต: 16% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน

โพแทสเซียม: 12% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน

ทับทิมประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สำคัญอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ 

พูนิคาลาจิน (Punicalagin) และ กรดพูนิซิค (Punicic Acid)  โดยพูนิคาลาจิน (Punicalagin) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในผลทับทิม ซึ่งมีปริมาณมากกว่าไวน์แดงและชาเชียวถึง 3 เท่า 

ประโยชน์ของทับทิม

  1. ช่วยลดอาการอักเสบ

ทับทิมมีคุณสมบัติในการต้านหรือลดอาการอักเสบเรื้อรังที่นำไปสู่โรคร้ายแรงหลายชนิด ได้แก่ โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคอัลไซเมอร์ รวมไปถึงโรคเบาหวาน

โดยมีผลงานวิจัยสนับสนุนว่าทับทิมมีส่วนช่วยในการลดการอักเสบภายในลำไส้ มะเร็งเต้านม รวมไปถึงมะเร็งลำไส้

การศึกษา 12 สัปดาห์ในผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน พบว่าการดื่มน้ำทับทิม 250 มิลลิลิตรต่อวัน ช่วยลดค่าการอักเสบ 32% และ interleukin-6 30%

  1. ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก 


มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งที่พบได้ปกติในเพศชาย โดยทับทิมมีส่วนช่วยในการชลอการเติบโตของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก

จากการวิจัยโดยให้อาสาสมัครดื่มน้ำทับทิมสกัดวันละ 1 แก้ว ส่งผลให้ค่า PSA (Prostate Specific Antigen) เพิ่มขึ้นช้าลงอย่างมีนัยยะสำคัญ ซึ่งอธิบายอย่างง่ายก็คือ การดื่มน้ำทับทิมทำให้เซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากนั้นมีการเจริญเติบโตอย่างช้าลงอย่างเห็นได้ชัด 


  1. มีส่วนช่วยในการยับยั้งโรคข้ออักเสบ (Arthritis) และป้องกันโรคข้อเสี่อม (Osteoarthritis)

ยิ่งอายุสูงมากขึ้นหรือใช้งานร่างกายอย่างหนัก ยิ่งทำให้เรามีโอกาสเสี่ยงสูงมากขึ้นในการเป็นโรคข้ออักเสบและโรคข้อเสื่อม

สารฟลาโวนอยด์ในทัมทิบนั้นมีส่วนช่วยในการยับยั้งการอักเสบและช่วยรักษา บรรเทาอาการโดยทำหน้าที่ปกป้องกระดูกอ่อนที่คั่นระหว่างกระดูกทั้งสองท่อนไม่ให้เกิดการกระเเทกกันระหว่างการเคลื่อนไหว ซึ่งอาจก่อให้เกิดการอักเสพเเละความเจ็บปวดตามมา

  1. มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหัวใจ

ทับทิมเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ขึ้นชื่อในการช่วยป้องกันโรคหัวใจและบำรุงหลอดเลือด

จากการวิจัยพบว่าอาสาสมัครที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และคอลเลสเตอรอลสูง ที่ได้ทำการดื่มน้ำทับทิมอย่างต่อเนื่องนั้น จะช่วยลดปริมาณไขมันเลว (LDL) ในร่างกาย ลดการจับตัวของไขมันในหลอดเลือด และช่วยลดความดันของเลือดให้ต่ำลง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจ

  1. ทับทิมมีส่วนในการเสริมสมรรถภาพทางเพศ

ภาวะเครียดที่เกิดจากการออกซิเดชั่นหรือ Oxidative stress นั้นส่งผลทำให้สมรรถภาพทางเพศของทั้งเพศชายเเละหญิงนั้นต่ำลง โดยทับทิมมีส่วนช่วยในการชลอหรือยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชั่นที่เกิดขึ้นในร่างกายได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณเทสโทสเทอโรนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายอีกด้วย

  1. ทับทิมอาจช่วยลดความดันโลหิต

ความดันโลหิตสูงเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจหรือหลอดเลือดในสมองได้

โดยในการศึกษาหนึ่งพบว่าการดื่มน้ำทับทิมปริมาณ 150ml ทุกวันเป็นเวลา  2 สัปดาห์ ส่งผลให้ผู้ที่มีความดันโลหิตสูง มีความดันลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญหลัง

  1. ทับทิมอาจทำให้ความจำดีขึ้น

การดื่มน้ำหรือสารสกัดทับทิม มีส่วนช่วยให้ความทรงจำดีขึ้นได้

โดยมีการศึกษา โดยนำผู้สูงอายุจำนวน 28 คน ที่มีปัญหาเกี่ยวกับความจำ ทำการดื่มน้ำทับทิมวันละ 1 แก้ว (237ml) นั้นช่วยทำให้ระบบความจำดีขึ้น  

  1. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย

ทิบทิมประกอบไนเตรทอยู่เป็นปริมาณมาก ซึ่งส่งผลให้เราสามารถออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

จากการศึกษา โดยให้นักกีฬาวิ่งจำนวน 19 คน รับประทานสารสกัดทับทิมก่อนออกกำลังกายเป็นเวลา 30 นาที นั้นส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ทำให้เมื่อยช้าลง และทำให้ฟื้นฟูสภาพร่างกายได้เร็วขึ้นอย่างมีนัยะสำคัญ