ต้นอ่อนข้าวสาลี ( Wheat grass ) Superfood ตัวช่วยป้องกันมะเร็ง

ต้องยอมรับว่ายุคนี้เป็นยุคที่การดูแลสุขภาพ เป็นกระแสที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หลายคนหันมาทานอาหารทางเลือกรวมไปถึงธัญพืชต่าง ๆ กันมากขึ้น ทั้งเมล็ดเจีย เมล็ดแฟล็กซ์ ควินัว และที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย นั่นก็คือ ต้นอ่อนข้าวสาลี ซึ่งถือเป็นซูเปอร์ฟู้ดอีกหนึ่งอย่างที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ทำไมต้นอ่อนข้าวสาลีถึงได้รับความนิยม ดีและมีประโยชน์ยังไง วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

ถ้าพูดถึงข้าวสาลี หลายคนอาจจะคุ้นชินได้ยินกันบ่อย ๆ อยู่แล้ว ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกกันในต่างประเทศ โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา จีน แคนาดา และรัสเซีย ส่วนในบ้านเราก็มีปลูกกันอยู่บ้าง แต่พอบอกว่าเป็นต้นอ่อน เชื่อว่ามีหลายคนสงสัยอย่างแน่นอน ว่ามันกินได้จริง ๆ หรือเปล่า?

มาทำความรู้จักกับ ต้นอ่อนข้าวสาลี ( Wheat grass ) กันเถอะ

ต้นอ่อนข้าวสาลี เป็นส่วนของต้นข้าวสาลีที่งอกออกจากเมล็ดได้ไม่นาน ใช้ระยะเวลาในการงอก 1 อาทิตย์โดยประมาณ จากนั้นก็สามารถตัดมาทานได้เลย ส่วนใหญ่จะทานโดยการนำมาเข้าเครื่องสกัดเย็นเพื่อให้ได้น้ำสีเขียวสด ที่มีคุณประโยชน์เน้น ๆ นอกจากจะมีแบบคั้นสดแล้วยังมีแบบผง หรืออัดเม็ดอีกด้วย เพื่อให้ง่ายต่อการทาน ในต้นอ่อนข้าวสาลีมีคลอโรฟิลสูงถึง 70 เปอร์เซ็นต์กันเลยทีเดียว

ต้นอ่อนข้าวสาลี ( Wheat grass ) มีสารอาหารอะไรบ้าง?

ในต้นอ่อนข้าวสาลีนอกจากจะมีคลอโรฟิลสูงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ก็ยังมีสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ในต้นอ่อนข้าวสาลี 1 ออนซ์ ให้ปริมาณสารอาหารคร่าว ๆ ตามนี้

โปรตีน                   860         มิลลิกรัม

เบต้าแคโรทีน         120         IU

โพแทสเซียม          42           มิลลิกรัม

แคลเซียม               7             มิลลิกรัม

วิตามิน C               1             มิลลิกรัม

นอกจากนี้ในต้นอ่อนข้าวสาลียังมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกกว่า 90 ชนิด และยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอีกกว่า 19 ชนิด สารอาหารเยอะมากจริง ๆ ไม่แปลกเลยที่จะได้รับความนิยมในหมู่ของคนรักสุขภาพ

ทานต้นอ่อนข้าวสาลี ( Wheat grass ) ดียังไง มีประโยชน์อะไรบ้าง?

ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด

ในต้นอ่อนข้าวสาลี มีสารที่กระตุ้นการไหลเวียนเลือด เพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือด ทำให้เลือดหมุนเวียนได้สะดวกมากขึ้น

นอกจากนี้ต้นอ่อนข้าวสาลียังขึ้นชื่อเรื่องของการล้างสารพิษหรือว่าดีท็อกซ์ ทำให้เลือดสะอาด ออกซิเจนและเม็ดเลือดแดงอยู่ในระดับสูง  ช่วยทำความสะอาดตับ และล้างสารพิษจำพวกโลหะหนักจากร่างกายได้อีกด้วย

ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

อีกหนึ่งสิ่งที่ขึ้นชื่อของต้นอ่อนข้าวสาลี ก็คือมีฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยต่อสู้กับความเครียดของเซลล์ที่ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ ที่สำคัญยังช่วยบรรเทาอาการผลข้างเคียงของการรักษามะเร็งด้วยคีโม ทั้ง

ความอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า ขาดสารอาหารเนื่องจากร่างกายดูดซึมสารอาหารไม่ได้ ในต้นอ่อนข้าวสาลีมีเอนไซม์ที่ช่วยต่อสู้กับสารก่อมะเร็งและช่วยลดระดับสารพิษจากการแผ่รังสี มลพิษ และโลหะหนักได้

ช่วยลดความอยากอาหาร

สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนัก คุมอาหาร ต้นอ่อนข้าวสาลีถือเป็นตัวช่วยที่ดีเลย เพราะเต็มไปด้วยสารอาหารหลายชนิด รวมทั้งโปรตีนสูง ทำให้ร่างกายไม่ต้องการสารอาหารเพิ่มเติม ถ้าได้ดื่มน้ำต้นอ่อนข้าวสาลีสกัดตอนท้องว่างทุกเช้า ยังช่วยให้อิ่มไว ไม่ทานอาหารมากเกินไปอีกด้วย

ช่วยรักษาโรคไขข้ออักเสบ

ในต้นอ่อนข้าวสาลีมีคลอโรฟิลจำนวนมาก ซึ่งคลอโรฟิลมีส่วนช่วยในการรักษาโรคไขข้ออักเสบ ช่วยต่อต้านอาการเจ็บปวดบริเวณข้อได้ดีมาก ๆ

ช่วยลดกลิ่นปากและกลิ่นตัว

การดื่มน้ำต้นอ่อนข้าวสาลีสกัด จะช่วยลดปัญหาสำหรับคนที่มีกลิ่นตัวและกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นธรรมชาติไม่มีสารเคมีด้วย ใครที่เจอปัญหากลิ่นตัวแรง กลิ่นปากแรง หมดกังวลไปได้เลย

ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร

วิตามินจากกรดอะมิโนและเอนไซม์ในต้นอ่อนข้าวสาลี มีส่วนช่วยในการลดกรดเกินในกระเพาะอาหารและปรับปรุงระบบย่อย และยังช่วยชำระล้างเมือกที่ตกค้างในลำไส้ บรรเทาอาการจุกเสียดแน่นท้องหรืออาหารไม่ย่อยให้หายได้

ช่วยป้องกันฟันผุ

นอกจากจะดื่มได้แล้ว น้ำต้นอ่อนข้าวสาลีสกัดยังสามารถนำมาบ้วนปากแทนน้ำยาป้อนปากได้อีกด้วย แค่อมไว้ในปากซักประมาณ 2–3 นาที จะช่วยดึงสารพิษออกจากปากและเสริมแร่ธาตุ พร้อมป้องกันฟันผุได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญไม่ต้องกลัวว่าจะมีสารพิษตกค้างด้วย เพราะเป็นธรรมชาติล้วน ๆ

ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด

ต้นอ่อนข้าวสาลีช่วยรักษาระดับไขมันและน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่ปกติ ซึ่งดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยควบคุมไม่ให้ระดับน้ำตาลสูงจนเกินไป

ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้ดียิ่งขึ้น

สารอาหารในต้นอ่อนข้าวสาลีมีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส  และยังสามารถขจัดสิว ลดความแห้งกร้านของผิวหนัง ลดปัญหากลากเกลื้อน และสีผิวเปลี่ยนสีได้เป็นอย่างดีอีกด้วย สาวๆ ห้ามพลาดเด็ดขาด

ไม่น่าเชื่อว่าเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลี ที่ใช้เวลาปลูกไม่ถึงอาทิตย์จะให้สารอาหารและประโยชน์ได้มากมายขนาดนี้ ไม่แปลกที่จะได้รับการยกย่องให้เป็นซูเปอร์ฟู้ด แต่บอกเลยว่าสายสุขภาพ อยากให้ร่างการแข็งแรง ต้องลองแล้วจะติดใจ